คนไทยในแคนาดา 

คนไทยอาศัยตามมณฑลต่างๆในประเทศแคนาดา มีจำนวนประมาณ 23,000 กว่าคนเท่านั้น  (ข้อมูลปี 2020)  
ทำให้เครือข่ายคนไทยอาจจะยังกว้างขวางไม่ใหญ่โต เมื่อเทียบกับชุมชนเชื้อชาติอื่นๆอีกนับร้อยกว่าเชื้อชาติในแคนาดา

 คลิกที่นี่! หากสนใจย้ายไปพำนักตลอดชีพในแคนาดา

ยื่นขอวีซ่าถาวรโปรแกรมนักลงทุน (Quebec Investor)
เป็นประชากรถาวร และถือสัญชาติแคนาดา  

   

 

 คลิกที่นี่! หากสนใจย้ายไปพำนักตลอดชีพในสหรัฐฯ
ยื่นขอวีซ่าถาวรโปรแกรมนักลงทุนอเมริกา (US EB-5)
ได้รับกรีนการ์ดอเมริกา เป็นพลเมืองอเมริกัน ถือสัญชาติอเมริกา 

 

 

  

 

ปัจจุบัน ในเมืองใหญ่ๆเช่น โตรอนโต, อ๊อตตาว่า, แวนคูเวอร์, มอนทรีออล, คัลการี่ และอื่นๆ  มีสมาคมคนไทยฯ มีวัดไทยฯหลายแห่งที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของพี่น้องชาวไทย (รวมทั้งชาวอินโดจีน) มีรายการวิทยุของคนไทย หลายเมืองมีการจัดงานสำคัญ เช่น งานสงกรานต์, งานปีใหม่ และงานพบปะสังสรรค์อื่นๆ

* พี่น้องชาวอินโดจีน (ลาว, เขมร, เวียตนาม ) มีอยู่เป็นจำนวนมากในแคนาดาและมีความเข้มแข็ง เพราะอพยพกันไปอยู่ในแคนาดามานาน ความสัมพันธ์ไทย-อินโดจีนในแคนาดา เป็นแหล่งเชื่อมโยง-แลกเปลี่ยนข้อมูลที่สำคัญในหลายด้าน 

 

 

เมื่อท่านและครอบครัว เริ่มตั้งหลักฐานได้ หางานหรือทำธุรกิจการค้าที่ตรงกับความรู้ความสามารถ ชีวิตในแคนาดาจะเป็นชีวิตที่มีความสุขมาก ด้วยแคนาดามีพื้นที่กว้างใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก มีทัศนียภาพยิ่งใหญ่สวยงาม บ้านเมืองทันสมัยและเป็นระเบียบ ผู้คนจิตใจดี ในแต่ละปีมีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย มีฤดูกาลหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านถึง 4 ฤดูในแต่ละปี (ฤดูร้อน-ใบไม้ร่วง-หนาว-ใบไมผลิ) ทำให้รู้สึกว่า ในแต่ละปีเวลาแปรเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ชีวิตมีสีสันไม่น่าเบื่อ 

ผู้คนหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม ส่วนใหญ่เป็นมิตรและมีน้ำใจ (สังคมแคนาดาส่งเสริมการเสียสละ การอาสาสมัครมีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคมส่วนรวม) สังคมแคนาดาสะอาดสดใส ปราศจากอบายมุขสิ่งมอมเมาไร้สาระ สงบสุขและทันสมัย (เทียบเท่าสังคมอเมริกา แต่ปลอดภัยและสงบสุขมากกว่า) โดยเฉพาะเด็ก-เยาวชน จะมีความสุขกับการเรียนการสอนมาตรฐานสูงในระดับโลก แคนาดาเน้นการสร้างเด็กให้กล้าคิด กล้าแสดงออก มากกว่าสอนให้ท่องจำเน้นกิจกรรมที่ประเทืองสติปัญญาและอารมณ์  ที่สำคัญ เด็ก-เยาวชนคาเนเดี้ยนทุกคน เติบใหญ่ขึ้นในสังคมแห่งความเป็นนานาชาติ (Multicultural Society) มีความคิดวิสัยทัศน์ในระดับโลก มีเพื่อนที่โยกย้ายจากทั่วทุกมุมโลก

ด้วยวิถีชีวิตที่มีคุณค่าเหล่านี้.......... ในที่สุด ท่านจะรักแคนาดาเสมือนบ้านแห่งที่สองในชีวิตของท่าน 

 

• หมายเหตุ:  ข้อมูลล่าสุดปี 2020 ในทวีปอเมริกาเหนือ มีร้านอาหารไทยกว่า 10,000 ร้านตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างๆทั่วสหรัฐอเมริกาและแคนาดา โดยมีร้านอาหารไทยจำนวนหลายร้อยร้านเฉพาะในแคนาดา (ข้อมูลจาก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา) เป็นธุรกิจยอดนิยมของคนไทยในทวีปอเมริกาเหนือซี่งรวมแคนาดาและอเมริกา เป็นแหล่งสร้างงานสร้างรายได้ สร้างชีวิตที่มั่งคั่ง ให้กับคนไทยจำนวนมาก .............ที่น่าสนใจคือ มีร้านอาหารไทยจำนวนไม่น้อยที่เจ้าของเป็นชาวต่างชาติ เช่น คนลาว, เขมร, มาเลเซีย, ฮ่องกง, เวียตนาม, ฟิลิปปินส์, อิหร่าน, อเมริกา, แคนาดา ฯ หลายร้านประสพความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง

• ภายใต้กฏหมายอิมมิเกรชั่น  ประเทศแคนาดาต้องการผู้อพยพที่มี Transferable Skills - คือทักษะที่พร้อมปรับตัวทำงานในด้านต่างๆได้ ผู้อพยพที่ปรับตัวต่อสู้ ไม่ย่อท้อ ชีวิตจะราบรื่นลงตัว ประสพความสำเร็จในที่สุด

 

Visitors: 423,244